Bệnh thối gốc trên cây thanh long là do một số tác nhân gây bệnh do vi khuẩn và nấm gây bệnh thối gốc trên cây thanh long, làm giảm bớt giá trị thẩm mỹ của cây và đe dọa sự sống còn của toàn bộ cây.

Triệu chứng của bệnh : 

Bệnh thường tấn công phần thân mẹ (dây chính) sát mặt đất, vết bệnh lúc đầu xuất hiện có màu nâu đen, sủng nước sau đó gây thối lan rộng về phía trên đầu trụ. Tuỳ trường hợp bệnh nhẹ hay nặng sẽ làm cho cành (bẹ) phía trên bị héo vàng, tóp khô hoặc bị thối.

Ảnh hưởng :

Các cuống dài của thanh hay bi đối mặt với bệnh thối gốc. Nếu gốc thân bị nhiễm bệnh, toàn bộ gốc và tất cả các lá, hoa và trái cây gắn liền với nó có thể chết. Cây bị nhiễm bệnh có nguy cơ bị thiệt hại về môi trường, như hạn hán hay nhiệt độ quá cao, và có nhiều khả năng bị tấn công bởi các loại nấm gây bệnh khác hoặc vi khuẩn. Đổi màu vàng và nâu khó coi kết quả từ bệnh thối gốc anh huong den thẩm mỹ của cây thanh long.

Biện pháp quản lý :

Thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện sớm bệnh để có biện pháp quản lý thích hợp.
Rải vôi xung quanh trụ thanh long 1-2 lần/ năm (1-2 kg/trụ).
Trong điều kiện mùa mưa, tránh tủ cỏ, rơm rạ quá gần gốc, đồng thời tạo điều kiện thoát nước tốt cho vườn thanh long.
Bón nhiều phân hữu cơ hoai mục kết hợp với chế phẩm nấm đối khángTrichoderma.
Cạo bỏ phần phần vết thương và quét một số loại thuốc trừ nấm bệnh như: Mancozeb + Metalaxyl (Ridomil gold,…), Fosetyl –aluminium (Aliette,…),…kết hợp song song với việc tỉa bỏ bớt  cành, trái trên những cành bị héo vàng do bệnh gây ra. Tiếp theo, có thể sử dụng nilon, nhựa mềm,…quấn xung quanh gốc (làm như bầu cây giống) và cho phân hữu cơ/ xơ dừa hoai mục vào nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho  rễ mới sẽ hình thành, mọc ra và đâm xuống đất giúp dây mẹ hồi phục nhanh chóng.


Bệnh thối gốc trên cây thanh long - 1