Thanh Long có tên tiếng anh là Dragon Fruit hay còn gọi Pitaya là một loài cây thuộc họ xương rồng có nguồn gốc từ các vùng sa mạc ở Mexico và Columbia. Loài cây này chủ yếu được trồng ở vùng có khí hậu Nhiệt đới hoặc Cận Nhiệt Đới. Thanh Long được người Pháp mang vào Việt Nam khoảng 100 năm trước và chủ yếu được trồng ở các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Đến thập kỷ 80, cùng với sự phát triển của nền kinh tế nước, đời sống của nhân dân được nâng cao, đi kèm theo đó là thị trường tiêu thụ trong nước được mở rộng, Thanh Long bắt đầu trở thành một loại cây mới và có giá trị và hiệu quả kinh tế cao.
 
Thanh long việt nam - 1

Hiện nay, Thanh Long Việt Nam đang trở thành mặt hàng được ưa chuộng không chỉ với Việt Nam mà còn với bạn bè quốc tế như Malaysia, Indonesia, Singapore, Trung Quốc…Trên thị trường, 3 loại quả Thanh Long đang được biết đến nhiều nhất là:

Thanh Long ruột trắng hay Hylocereus undatus là loại Thanh Long được sản xuất nhiều nhất thế giới. Bên ngoài có vỏ màu đỏ, dày, ruột trắng có hạt màu đen. Màu sắc tương phản mạnh mẽ giữa bên trong và bên ngoài đã giúp cho loại Thanh Long này được tiêu thụ nhiều trên thị trường. 
 
 
Thanh long việt nam - 2

Thanh Long ruột đỏ hay Hylocereus polyrhizus mới xuất hiện trong vài năm gần đây những rất được nhiều người ưa chuộng. Loại quả này bên ngoài có vỏ màu đỏ, ruột đỏ ở bên trong và chứa rất nhiều Vitamin tốt cho sức khỏe.

Thanh long việt nam - 3

Một loại quả khác cũng đang được người tiêu dùng biết đến nhiều là Thanh Long ruột trắng và vỏ vàng. Tương tự như Thanh Long ruột đỏ, loại quả này cũng chứa nhiều Vitamin, ít calorie và nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể. Sự khác lạ ở lớp vỏ đã giúp cho loại Thanh Long ruột trắng vỏ vàng càng được yêu thích nhiều hơn trên thị trường.

Thanh long việt nam - 4